Ngộ độc Rượu dưới góc nhìn của nhà chế biến rượu

Vừa qua người tiêu dùng hoảng hốt trước vụ ngộ độc rượu làm 06 người tử vong , HTX 19/5 theo dõi rất chi tiết ,và thậm chí đã từng nhận định cách đây khoảng 07  năm  các ” tai nạn” kiểu này ,bởi một thị trường Rượu và cơ chế quản lý rất loạn …., Trong nghề mà nói thì có khi dư luận lại cho rằng : nói xấu đối thủ hoặc đánh bóng mình ….Nhưng ngành chế biến nông sản ra rượu của HTX 19/5 từ lâu đã là mục đích : chế biến để nâng cao giá trị nông sản . Cho nên trước vụ ngộ độc đau lòng xin có vài ý kiến , biết đâu giúp cho khách hàng , người tiêu dùng có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe của mình.

1, Các cty  rượu hiện nay rất ít sử dụng nguyên liệu ngũ cốc : Gạo , ngô , hoa quả ….lên men chuyển hóa để cất rượu vì : Giá thành cao , phải sử lý chất thải , bã thải tốn kém ( nhất là các thành phố lớn ) . Các nhà máy công nghiệp sẽ là nơi cung cấp cồn ethanol là nguyên liệu để pha chế rượu , chính vì không kiểm soát được cồn nhập ( phải qua kiểm định chứ kiểm tra bằng các dụng cụ đo lý học không phát hiện được ) nên xảy ra khả năng : nhầm lẫn , pha trộn để kiếm lời …sẽ xảy ra , và các tai nạn sẽ xảy ra với người tiêu dùng.

2. Các loại rượu nấu theo kiểu truyền thống : Tùy theo quy trình và nguyên liệu  mà cho ra sản phẩm tốt hay không .Loại rượu này không gây ra ngộ độc chết người ,nhưng quá trình cất rượu mà chỉ có dùng thiết bị thủ công thì không thể tách lọc hết được các chất có hại mà quá trình lên men ( có nấm mốc không thể kiểm soát tạo ra) một số nơi người ta biết lấy phân đoạn , và cất lại 2-3 lần , cách này cũng giúp làm sạch rượu , nhưng giá thành sẽ rất cao . còn có nơi người ta lọc qua thiết bị lọc , cách này chỉ đỡ một phần và cảm quan hơn , bởi vì các chất hòa tan dạng phân tử thì lọc sao hết ?…bầu lọc nào ổn định chất lượng rượu lọc mà nguyên liệu lọc thì không có quy chuẩn?

3. Rượu là thực phẩm ( Chưa kể dùng cho dược, thuốc) không thể thiếu trong đời sống con người . nhưng rượu phải đạt các tiêu chí : – rượu gạo , ngô ,hoa quả …phải được sản xuất 100% từ nguyên liệu đó.

   – Phải có hệ thống , quy trình lên men.

   – Phải có thiết bị cất , tách hiện đại

   – Có kiểm định khách quan tiêu chuẩn VSATTP.

   Đói với người tiêu dùng : khi mua dùng sản phẩm phải xem kỹ nơi sản xuất ( Như đã nói ở phần 1)

   Không vì rẻ mà ham ( vì như loại rượu nếp – nếu từ gạo nếp thì không thể sản xuất với giá như thế)

   Các loại rượu mới xuất hiện trên thị trường , thay đổi mẫu mã nhanh phải cảnh giác , vì : nếu chuẩn thì thay đổi liên tục làm gì ? làm thật thì sao có lãi nhanh mà thay ?…..

   Các cơ sở sản xuất chân chính có địa chỉ , thông tin rõ ràng / Tới đây HTX chúng tôi sẽ giới thiệu quy trình sản xuất rượu từ hạt ngô , quả mận để người tiêu dùng tham khảo.