Khảo sát thực tế HTX dịch vụ phát triển nông nghiệp 19/5

Ngày 12-13/9, Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội phối hợp cùng Liên minh HTX Việt Nam; Bộ NN&PTNT; Ủy ban Dân tộc, Tỉnh ủy Sơn La tổ chức Hội thảo cấp quốc gia “Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao vùng đồng bào dân tộc thiểu số & miền núi trong lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững” tại Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Đoàn công tác thăm HTX dịch vụ phát triển Nông nghiệp 19/5

Hội thảo diễn ra 02 ngày: chiều ngày 12/9, đại biểu đi khảo sát thực địa về mô hình khoa học công nghệ và nông nghiệp tại tỉnh Sơn La. Ngày 13/9, hội thảo diễn ra với 4 phiên chính thức, do đồng chí Tòng Thị Phóng- Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội tham dự và chỉ đạo; cùng với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo các Ủy ban; Bộ, ngành trung ương và Tỉnh ủy Sơn La và đại diện lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam; lãnh đạo Liên minh HTX 1 số tỉnh Tây Bắc; các HTX; Quỹ tín dụng nhân dân.

Nhằm mục đích nắm bắt và đánh giá việc ứng dụng công nghệ cao sản xuất nông nghiệp theo mô hình HTX kiểu mới, gắn với chuỗi giá trị. Chiều 12/9, các đại biểu tham dự đi khảo sát tại 2 HTX và 1 Quỹ tín dụng nhân dân: HTX dịch vụ phát triển Nông nghiệp 19/5; HTX sản xuất kinh doanh chè Tân Lập và Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn nông trường Mộc Châu.

Đoàn khảo sát số 1 có đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cùng lãnh đạo Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội, lãnh đạo các Bộ, ngành và lãnh đạo Tỉnh ủy Sơn La cùng các đại biểu khảo sát và làm việc tại Hợp tác xã dịch vụ phát triển Nông nghiệp 19/5, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cùng đoàn khảo sát thăm khu homestay của HTX dịch vụ phát triển Nông nghiệp 19/5

HTX dịch vụ phát triển Nông nghiệp 19/5 được thành lập từ năm 2000 tại thị trấn nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu – Sơn La. HTX hoạt động với ngành nghề sản xuất kinh doanh chính là trồng cây ăn quả, cây lâu năm hàng năm, chế biến chuyên sâu nông sản Mộc Châu, trồng rau màu theo mùa, kinh doanh vật tư nông nghiệp và du lịch nông nghiệp.

Với 250 thành viên tham gia vào HTX gồm có 50 thành viên chính thức và 200 hộ thành viên liên kết (trong đó gần 90% là đồng bào dân tộc thiểu số).

HTX dịch vụ phát triển Nông nghiệp 19/5 ứng dụng công nghệ cao vào ghép và tạo giống mới, chế biến sản phẩm từ hoa quả, thị trường tiêu thụ sản phẩm của HTX. Thị trường tiêu thụ sản phẩm của HTX lớn với 20 tập đoàn, doanh nghiệp lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh Sơn La, thành phố Hà Nội và một số tỉnh lân cận như Metro, Công ty thương mại K&K; HTX còn liên kết chuỗi nông sản với các công ty lớn nhỏ tại Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hồ Chí Minh.

Trong lĩnh vực rau sạch, HTX đã áp dụng mô hình sản xuất su hào, xà lách, cà chua, súp lơ, cải bắp… trên diện tích 3ha theo quy trình VietGAP được theo dõi nghiêm ngặt, có sổ ghi chép nhật ký đồng ruộng từ khâu gieo trồng đến khâu thu hoạch, bảo quản chế biến.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tặng ảnh lưu niệm cho HTX dịch vụ phát triển Nông nghiệp 19/5

Với cây ăn quả, HTX chủ động nghiên cứu và tìm tòi các chủng loại cây ôn đới cùng với các đối tác, đưa kỹ thuật đón tỉa cải tạo, các kỹ thuật này đã đi vào trong đời sống sản xuất của nông dân. Cùng với đó, HTX vận động người dân dồn điền hơn 30 ha đất thành vùng sản xuất tập trung và cung ứng vật tư, kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm cho người dân trên diện tích đó.

Về công tác tổ chức sản xuất, bên cạnh việc HTX đáp ứng đầy đủ nhu cầu thiết yếu cho thành viên HTX về vật tư nông nghiệp, giống đạt tiêu chuẩn chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, HTX luôn tìm tòi, đưa những giống cây trồng mới có năng suất chất lượng cao hơn giống cũ đến với thành viên, giúp bà con yên tâm khi sử dụng và tham gia sản xuất.

Bên cạnh đó, HTX còn phát triển nhiều loại hình du lịch Mộc Châu phong phú, đặc trưng của một vùng cao nguyên như: Du lịch cộng đồng; thăm các nhà máy chế biến chè xuất khẩu; các cơ sở chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa; thăm các khu công nghệ cao trồng rau, hoa xuất khẩu…

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của nền nông nghiệp tại địa phương, hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX mang nhiều kết quả khả quan. Tổng doanh thu năm 2019 tăng lên 1 tỷ đồng so với năm 2018. Ước tính 6 tháng đầu năm 2020, doanh thu của HTX đạt 2 tỷ đồng; thu nhập bình quân của các hộ thành viên đạt 400 triệu đồng/1ha/năm; lương bình quân của người lao động trong HTX đạt 6,5 – 8,5 triệu đồng/người/tháng.

HTX đã thực sự thúc đẩy kinh tế hộ phát triển, tăng cường mối liên kết, hợp tác giữa các hộ sản xuất, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho thành viên và người lao động, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Thời gian tới, HTX đặt mục tiêu tăng diện tích sản xuất hàng hóa hữu cơ sạch và bền vững; đa dạng sản xuất và chế biến các sản phẩm mới như trồng chuối và dược liệu địa phương góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với thiên tai như sói mòn đất dốc; đầu tư mở rộng, nâng cao chất lượng dịch vụ nông nghiệp kết hợp với tour du lịch nội địa và quốc tế; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ và thành viên, người lao động cả về trình độ và kỹ thuật.

Tại buổi làm việc, HTX đã đề xuất hỗ trợ về quy hoạch đất cho sản xuất , giới thiệu sản phẩm chế biến; hỗ trợ xúc tiến thương mại và đưa các sản phẩm vào HTX.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo ghi nhận những kết quả đạt được của HTX trong thời gian qua; với những đề xuất của HTX, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho biết sẽ hỗ trợ về nhân lực, khoa học kỹ thuật; nguồn vốn vay và xúc tiến thương mại.

Trung tâm Thông tin- Tuyên truyền