Tập huấn phòng trừ sâu bệnh hại trên cây ăn quả

BÁO CÁO

Kết quả tập huấn một số biện pháp kỹ thuật nâng cao chất lượng sản phẩm quả ôn đới tại Sơn La.

Thực hiện chương trình công tác năm 2021 của Hiệp hội cây ăn quả ôn đới Sơn La, được sự tài trợ của ACIAR, Hiệp hội cây ăn quả ôn đới Sơn La đã tổ chức tập huấn “ Một số biện pháp kỹ thuật năng cao chất lượng sản phẩm quả ôn đới” cho các hội viên trong Hiệp hội vào ngày 30/3/2021. Tới tham gia buổi tập huấn có đại diện dự án, Viện Nghiên cứu Rau Quả TW, Tiến sỹ Lê Văn khánh và 50 hội viên của Hiệp hội. Ngay sau buổi tập huấn Ban lãnh đạo Hiệp hội cây ăn quả ôn đới Sơn La báo cáo tóm tắt kết quả buổi tập như sau:

         Trước hết Hiệp hội cây ăn quả ôn đới Sơn La trân thành cám ơn ACIAR đã tài trợ và tổ chức rất chu đáo cho buổi tập huấn, cám ơn Tiến Sỹ  Lê Văn Khánh đã tận tâm, nhiệt huyết trao đổi, hướng dẫn chuyên môn cho các hội viên tham dự.

KẾT QUẢ

  1. Công tác tổ chức và triển khai.
  2. Công tác chuẩn bị

– Hiệp hội cây ăn quả ôn đới Sơn La phối hợp với  Dự án ACIAR, Viện nghiên cứu rau quả lên nội dung, địa điểm tập huấn sau khi đã thống nhất nội dung giao cho Hiệp hội chọnhội viên, phát hành giấy mời và chuận bị cơ sở vật chất cho buổi tập huấn.

– Địa điểm tập huấn tại Hợp tác xã 19/5, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

– Thành phần tham dự tập huấn: Đại diện Dự án ACIAR, Viện Nghiên cứu RauQuả TW, gần 50 hội viên của Hiệp hội (thuộc các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Yên Châu, Mai Sơn, TP Sơn La).

  1. Nội dung

– Tại buổi tập huấn các hội viên được nghe Tiến sỹ Lê Văn Khánh giảng theo chuyên đề về cách đốn tỉa cây ăn quả ôn đới, chuyên đề về phòng trừ sâu bệnh và thực hành tại đồng ruộng.

– Tại chuyên đề về đốn tỉa cây, các hội viên thảo luận sôi nổi đặc biệt là sau khi đã được nghe phần lý thuyết đa số các hội viên mới năm bắt được nghuyênlý cơ bản của việc đốn tỉa cây và thời điểm đốn tỉa.

– Đối với chuyên đề bảo vệ thực vất đa số các hội viên đều chưa năm bắt được nguyên lý cơ bản của việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vất và thờ điểm phòng trừ đối với từng loại sâu bệnh, nhiều hội viên còn không rõ đâu là phòng sâu,đâu là bệnh…

– Việc thực hành tại đồng ruộng đa số các hội viên đã được thực hành và quen với cách đốn tỉa cây và cách phòng trừ sâu bệnh cho cây, chỉ kết hợp với lý thuyết là triển khai thực hiện tốt.

– Tại buổi tập huấn các hội viên còn thảo luận về một số chủ đề về thị trường cho cây ăn quả ôn đới, các nội dung về bảo hộ sản phẩm, phân phối thị trường, đề xuất xây dựng chỉ dẫn địa lý….

– Một số hình ảnh các hội viên tham gia thảo luận tại buổi tập huấn:

(Chủ tịch hiệp hội – ông Mai Đức Thịnh phát biểu)
Hội viên trao đổi kinh nghiệm phòng trừ sâu bệnh hại
Hội viên trao đổi kinh nghiệm phòng trừ sâu bệnh hại


 

Hội viên trao đổi kinh nghiệm phòng trừ sâu bệnh hại

Kết quả đạt được sau buổi tập huấn.

– Sau khi kết thúc buổi tập huấn các hội viên trong hiệp hội đã nắm bắt được nguyên lý cơ bản về cách đốn tỉa cho cây ăn quả, đốn tỉa cho cây ăn quả ôn đới. Đối với việc phòng trừ sâu bệnh đã năm bắt và biêt phân biệt cách phòng bệnh và trừ sâu hại cây để từ đó triển khai hiệu quả việc phòng trừ sâu bệnh đối với vườn cây ăn quả của mỗi hội viên.

– Trong đợt tập huân này cùng là cơ hội để các hội viên được gặp và trao đổi kinh nghiệm, kiên thức giữa các hội viên trong hiệp hội và giữa giảng viên và đại diện Viên Nghiên cứu Rau Quả TW.

–  Các hội viên trong hiệp hội cũng hiểu được lý thuyết cơ bản về cây ăn quả ôn đới, cách chăm sóc theo quy trình cho một số loài cây hiện đã có trong Hiệp hội như cây Đào, Mận, Lê,….

          III. Đềxuất kiến nghị

– Hiệp hội đề xuất với Dự án Aciar tiếp tục quan tâm hỗ trợ hiệp hội trong khâu tiếp cận thị trường, khâu chế biến sau thu hoạch đối với sản phẩm quả ôn đới.

– Đề nghị Viện nghiên cứu Rau Quả TW tiếp tục nghiên cứu cung cấp tài liệu hướng dẫn quy trình chăn sóc, đốn tỉa cho cây ăn quả ôn đới ( cây Mận, Lê,Đào…).

– Kiến nghị với Sở NN&PTNT xây dựng vùng chỉ dẫn địa lý cho cây Mận tại tỉnh Sơn La.

Trên đây là nội dung báo cáo tại Kết quả tập huấn một số biện pháp kỹ thuật nâng cao chất lượng sản phẩm quả ôn đới tại Sơn La.

 

TM HIỆP HỘI

P. CHỦ TỊCH

Nguyễn Văn Ngọc