Sản xuất rau sạch

Nhờ sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia ở Viện nghiên cứu rau quả Trung ương HTX đã áp dụng mô hình sản xuất rau an toàn với các sản phẩm: Su hào, xà lách, cà chua, súp lơ, cải bắp….

Tiêu chuẩn an toàn được đảm bảo ngay từ khâu khảo sát, đánh giá sự phù hợp, không có các mối nguy cơ ô nhiễm về hóa học, sinh học và vật lý đến cây rau.

Nông dân trồng rau hàng ngày thực hiện ghi chép nhật ký đồng ruộng. Bằng cách ghi chép cẩn thận này thì khi gặp sự cố liên quan đến sản phẩm (cây – con giống, thức ăn, thuốc bảo vệ thực vật, kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch, bảo quản, chế biến) có thể dễ dàng tìm ra nguyên nhân ở đâu trong hồ sơ. Qua theo dõi nông dân sử dụng cân đối lượng phân hóa học, tăng cường sử dụng phân hữu cơ, phân sinh học, áp dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM. Khi thực hiện đúng quy trình đã giúp HTX tiết kiệm được 30% chi phí sản xuất góp phần hạ giá thành sản phẩm, tăng chất lượng rau, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

HTX đã xây dựng được cả xưởng sơ chế nên trở thành một trong số ít HTX trồng rau áp dụng được quy trình sản xuất khép kín ở Mộc Châu. Nông sản sau khi được thu hoạch tại đồng được mang về sơ chế để kiểm tra đảm bảo tuyệt đối không còn dư lượng thuốc BVTV, kim loại nặng trong sản phẩm và đảm bảo cho quá trình vận chuyển an toàn. Nhờ vậy các sản phẩm nông sản của HTX đã trải qua sự kiểm tra, kiểm định nghiêm ngặt của các cửa hàng rau sach, Siêu thị Media Group, siêu thị Metro và phần lớn được thụ tại thị trường Hà Nội nên nông sản cũng bán được giá cao hơn.