Rau mầm, thực phẩm an toàn, bổ dưỡng

Rau mầm chứa nhiều loại vitamin thiết yếu (vitamin B, C, E…), amino axit và chất xơ cần thiết cho cơ thể với hàm lượng cao. Nhờ giàu vitamin, rau mầm giúp cơ thể tăng sức đề kháng, giữ gìn làn da mịn màng tươi tắn, nguồn vitamin E dồi dào làm chậm quá trình lão hoá và tăng cường sinh lực, gây hưng phấn. Hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp người ăn dễ tiêu hoá, dễ hấp thụ, chuyển hoá các chất phức tạp. Theo nghiên cứu của một số nhà dinh dưỡng học Mỹ, rau mầm thích hợp cho các chế độ ăn kiêng và còn giúp ngăn ngừa các nguy cơ ung thư.

Tại Mộc châu , không chỉ có hoa quả ôn đới vào vụ xuân hè , tiết thu lập đông du khách qua Mộc châu không khỏi bâng khuâng bởi cánh đồng hoa cải trắng như tuyết , điểm các sắc vàng của hoa Cúc quỳ, các cánh đồng này đã đi vào những bức ảnh tuyệt đẹp lưu giũ kỷ niệm trăm năm của các cặp trai gái chuẩn bị ngày bước lên xe hoa…Màu trắng đó chính là của ruộng sản xuất giống hạt cải Mầm của HTX 19/5.

Hạt cải có sức sống rất mãnh liệt, khi hạt rụng xuống đất nếu gặp bất lợi ( nhiệt độ , độ ẩm ) không thích hợp, nó có thể  ” ngủ” cả 1-2 năm , khi gặp ẩm độ tốt nó lại nảy mầm. Vì vậy sản xuất rau cải tại nhà rất đơn giản :

1, cách 1 : gieo trên đất sạch –  đất làm nhỏ mịn , cán phẳng mặt , phơi khô đất để diệt nấm bệnh và tăng oxy và gieo hạt cải lên với mật độ 4 hạt/cm2 , tưới ẩm bằng nước sạch – nhiệt độ từ 21 -30độ c . sau từ 7-10 ngày có thể thu hoạch.

2, cách 2: gieo chậu cát : cát đen rửa sạch và phơi khô ,gieo như trên , tưới ẩm hàng ngày (dùng bình bơm phun sương) sau khi thu hoạch cần sàng lọc bỏ rễ cải trong cát , phơi khô cát và tiến hành gieo lại ( Có thể dùng chế phẩm phân hữu cơ , pha đúng liều lượng để phun tưới vào giai đoạn đầu)

3, Gieo trên giá thể : có thể sử dụng bao gai ( loại vỏ bao bì dệt từ sợi gai ) giặt sạch bao , gieo hạt vào 1/2 mảnh bao , gấp phần còn lại đậy lên hạt , tưới để ẩm 2 mảnh , sau khoảng 02 ngày thì hạt nứt nanh , mở phắng miếng bao và tiếp thục chăm sóc đến khi thu hoạch xong.

Tại HTX 19/5 mỗi gói hạt rau cải mầm 200g có thể sản xuất được 5kg rau mầm tiêu chuẩn , giá bán 15.000đ/gói . mọi chi tiết về kỹ thuật sản xuất xin liên hệ : 0983 869851 – 0912100843 ; email: thinhmc2005@yahoo.com