Hiện tượng Lại đường ở quả Mận Sấy

Quả mận ( Plum) .Cây thuộc nhóm ôn đới trồng rất nhiều tại các tỉnh Đông bắc , Tây bắc Việt nam , hiện nay đã có nhiều giống Mận nhập ngoại được nhân giống và đang phát triển . Nhưng số lượng và sản lượng chủ yếu vẫn từ 3 giống : 1, Giống Mận Tam hoa ( các tỉnh Tây bắc thường gọi là Mận Hậu ) 2, Giống Mận Thóc ( còn gọi là Mận cơm) 3, Giống Mận Tả van ( Mận Máu).

Trong quả mận có chứa khoảng : 94% nước tổng số , đường ( Glucoza,galacloza,Fructoza,Sacarcoza) từ 10 – 140 .Ngoài ra có các Vitamin , các vi lượng.
Trong chế biến ngoài các quy trình làm sạch nguyên liệu ( sơ chế ) HTX sử dụng hệ thống máy khép kín để thực hiện quy trình sấy , sản phẩm đạt yêu cầu còn độ ẩm 25 -30% . Hàm lượng đường khoảng 400.
Mận sấy bình thường
Mận sấy Lại đường

Sản phẩm được tiệt trùng trước khi đóng gói kín , tuy nhiên do độ ẩm còn lại trong sản phẩm còn khá cao , nên khi túi đựng sản phẩm gặp nhiệt độ cao , hơi nước trong sản phẩm sẽ thoát ra ( trong túi kín ) khi nhiệt độ xuống thấp quả Mận sấy lại hút hơi ẩm vào , quá trình này có thể lặp đi lặp lại nhiều lần trước khi người tiêu dung mở gói , như vậy dẫn tới hiện tượng một lượng đường , muối ( nếu bổ xung ) bị đẩy ra theo hơi ẩm ,nhưng lại không hấp hơi trở lại được , và bám bên ngoài quả gây hiện tượng có lớp trắng mờ ngoài vỏ ( còn gọi là lại đường) . Người tiêu dùng sẽ rất phân vân vì sẽ nhầm lẫn với việc sản phẩm bị mốc . Hiện tượng “Lại đường ” xuất hiện trên rất nhiều sản phẩm sấy dẻo khác cùng một nguyên nhân như trên , ví dụ : Chuối . xoài , Dứa …., Nhưng đối với quả Mận sấy có màu tím đen nên nhìn rất rõ , nên gây cảm quan rõ nhất . Các sản phẩm khi bị “Lại đường” không hề ảnh hưởng đến chất lượng VSAT thực phẩm . Người tiêu dùng không  sử dụng sản phẩm khi ngoài quả có màu khác như : Vàng , Xanh  . Không sử dụng sản phẩm khi đã hết hạn .