Mận, xoài Sơn La chính thức lên Sàn Thương mại điện tử

Tỉnh Sơn La đã bàn giao lô xoài đầu tiên với gần 200 tấn theo thỏa thuận cung cấp 25.000 tấn xoài nguyên liệu cho các đơn vị kí kết.

Chiều 28/5, tại huyện Yên Châu, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức chương trình “Bàn giao sản phẩm xoài Sơn La theo thỏa thuận tiêu thụ cho các đơn vị chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu và thương mại điện tử năm 2021”.

Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Sơn La với Cục Xúc tiến thương mại, sàn thương mại điện tử Shopee và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (sàn thương mại điện tử Postmart), nhằm hỗ trợ người dân tỉnh Sơn La đưa sản phẩm nông sản và các sản phẩm tiêu biểu khác của địa phương lên sàn thương mại điện tử. Sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác, sản phẩm mận hậu và xoài tròn Yên Châu của tỉnh Sơn La chính thức lên sàn thương mại điện tử Shopee từ ngày hôm nay (28/5).

Đại diện các đơn vị ký kết hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử và livestream bán hàng trực tuyến.

Theo đó, tỉnh Sơn La đã bàn giao lô xoài đầu tiên với gần 200 tấn theo thỏa thuận cung cấp 25.000 tấn xoài nguyên liệu cho các đơn vị. Sản phẩm sẽ được phân phối tại thị trường Hà Nội và TPHCM. Các sản phẩm lên sàn thương mại điện tử đều được Cục Xúc tiến Thương mại hỗ trợ truy xuất nguồn gốc sản phẩm, gắn tem nhãn, đảm bảo minh bạch thông tin sản phẩm.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao – đơn vị tham gia tiêu thụ, chế biến xoài cho biết, mặc dù trong dịch Covid-19, nhưng nhu cầu về rau quả nói chung và đặc biệt sản phẩm như dứa, xoài, chanh leo… của thế giới rất cao. “Doanh nghiệp cũng đang sản xuất, chế biến rất nhiều để tiêu thụ cho bà con nông dân, doanh nghiệp sẽ cam kết sẽ thu mua toàn bộ sản phẩm đã ký kết với tỉnh Sơn La để bao tiêu sản phẩm cho bà con”, ông Tùng nói.

Tỉnh Sơn La hiện có 19.000 ha xoài, sản lượng năm nay ước đạt 65.000 tấn; trong đó có 1.600 ha được cấp mã số vùng trồng. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, việc thỏa thuận tiêu thụ với các đơn vị chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu và thương mại điện tử sẽ góp phần giúp tỉnh Sơn La hoàn thành mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa quảng bá xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm nông sản niên vụ năm 2021, nhất là đối với sản phẩm xoài.

Ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, trong thời điểm đúng thời vụ thu hoạch xoài ở nhiều địa phương nên áp lực giảm giá sẽ sẽ có, nhưng thực tế hiện nay tại tỉnh Sơn La giá không dưới giá sản phẩm đầu vào.

“Hiện xoài Sơn La có giá xuất khẩu khoảng 7.000 đồng/kg; xoài mua xô và chế biến khoảng 5.000 đồng/kg là hoàn toàn trên giá đầu vào của sản xuất. Tỉnh bằng mọi giải pháp và các phương pháp đã có sẽ đảm bảo cố gắng tiêu thụ sản phẩm nông sản để không bao giờ có hiện tượng “giải cứu nông sản”, ông Công khẳng định.

Để nâng cao sức cạnh tranh cho trái xoài, tỉnh Sơn La đã tập trung xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, xác nhận cấp mã vùng trồng xoài để xuất khẩu, liên kết sản xuất với tiêu thụ, ứng dụng công nghệ xử lý sau thu hoạch, chế biến… qua đó, góp phần tăng giá trị cho sản phẩm xoài địa phương./.

 

Nguồn: Trấn Long/VOV-Tây Bắc