Kinh nghiệm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Để tiết kiệm thời gian và công lao động, bà con thường pha, trộn các loại thuốc BVTV với nhau. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao bà con cần lưu ý những nguyên tắc sau:

1. Cách pha chế

Với bất cứ loại tuốc BVTV hay phân bón nào khi pha chế cần tuân thủ nguyên tắc “cho 1/4 đến 1/3 lượng nước cần pha vào bình trước, sau đó mới đổ thuốc và cuối cùng cho phần nước còn lại. Việc này đảm bảo sự tan đều của thuốc.

2. Pha trộn thuốc.

Đa số các loại thuốc BVTV có thể pha trộn với nhau, ví dụ: có thể pha thuốc trị côn trùng trích hút với thuốc trị côn trùng miệng nhai, thuốc trừ bệnh (gốc kháng sinh) với các loại thuốc trừ sâu, côn trùng. Tuy nhiên điều bà con cần lưu ý nhất khi pha thuốc trừ bệnh là cần xem kỹ thành phần ghi trên nhãn thuốc. Nếu nhãn thuốc trừ bệnh có ghi là gốc kim loại thì tuyệt đối không được pha với các loại thuốc trừ sâu, bệnh khác. Ví dụ trên nhãn thuốc có ghi thành phần là Cooper Oxychloride là thuốc chứa gốc đồng thì không được pha trộn với các loại thuốc khác.

Khi tiến hành pha, trộn cũng cần tuân thủ nguyên tắc pha chế, bước 1 đổ nước vào bình, sau đó tùy theo độ tan của thuốc mà quyết định nên cho loại nào trước. Loại tan chậm thì cho trước, tan nhanh thì cho sau.nếu cùng độ tan thì cho theo thứ tự.

3. Thời gian

Cần tiến hành phun thuốc ngay sau khi pha, trộn để đạt được hiệu quả tối đa. Trường hợp chưa thể phun ngay thì chỉ nên để tối đa 2 giờ, tránh việc để quá lâu các thành phần hóa học trong thuốc sẽ tác dụng với nhau làm hỏng công dụng phòng trừ sâu, bệnh của thuốc.

Chúc bà con được mùa, trúng giá!