Doanh nghiệp tiêu biểu vòng bán kết cuộc thi Doanh nhân Phượng Hoàng – Hẹn với Mộc Châu mùa mận chín tại Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp 19-5

Hợp tác xã dịch vụ phát triển Nông nghiệp 19/5 là một trong số những đơn vị gửi hồ sơ về tham gia cuộc thi Doanh nhân Phượng Hoàng 2021. Với khát vọng làm giàu từ chính mảnh đất quê hương, HTX 19/5 đã khai thác được những tiềm năng và thế mạnh của vùng sơn cước, biến nơi đây thành vùng canh tác với những sản vật mang đặc trưng của khí hậu vùng như ngô, chè, mơ, xoài, dâu,…

HTX dịch vụ phát triển Nông nghiệp 19/5 (19/5 Agr co-op) thành lập năm 2000 tại thị trấn nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu – Sơn La. Mục tiêu chính là phát triển nông nghiệp Tây Bắc bằng nhiều hướng: Trình độ canh tác, tiến bộ kỹ thuật, vận dụng đặc thù vùng … nhằm nâng cao giá trị sản xuất Nông nghiệp trên đồng ruộng đem lại thu nhập cao hơn.

Trên nguyên tắc “Nông dân có lợi trước – HTX có lợi sau” ban quản trị đã xác định rằng đó là một công việc vô cùng vất  vả, đầy khó khăn và rủi ro nếu chỉ nhìn vào góc độ kinh doanh. Trong khi tiềm lực tài chính  và trình độ của ban chủ nhiệm đủ khả năng để đầu tư vào lĩnh vực khác ổn định hơn, lợi nhuận nhiều hơn và an toàn hơn. Nhưng với”nguyên tắc” trên trải qua 12 năm HTX vẫn nhận thấy tính đúng đắn và bền vững – ở chỗ: Nông dân cần, HTX cần, Xã hội cần. Sự cần đó làm HTX tồn tại, bền vững và phát triển.

Bên cạnh đó, mô hình HTX nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái đã cho phép tận dụng tối đa những lợi thế của vùng, vừa tạo sinh kế cho người nông dân lại vừa thu hút khách du lịch, nâng tầm nông sản. Đặc biệt HTX đã có 6 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP trong đó điển hình là các sản phẩm được chế biến từ mận – loại quả được xem là tinh hoa của núi rừng Tây Bắc.

Mục tiêu, định hướng phát triển đến 2015

Mục tiêu chung của HTX là tiếp tục duy trì và củng cố các mảng hoạt động hiệu quả, mở rộng mô hình sản xuất khép kín trong đồng  bào dân tộc tạo thành một hệ thống hàng hóa hữu cơ sạch và bền vững. Khuyến khích mở rộng hợp tác với các hộ nông dân trên địa bàn, đầu tư cơ sở hạ tầng cho các điểm có định hướng gắn bó lâu dài. Hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp để xây dựng chuồng trại, hệ thống sản xuất.
Khi đã tạo được hệ thống sản xuất ổn định, HTX định hướng xây dựng chuỗi du lịch nông nghiệp, một ngành công nghiệp không khói và  hứa hẹn mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con.
Khuyến khích khôi phục các nghề thủ công như thêu thùa, đan lát, rèn, dệt … HTX đứng ra ký hợp đồng bao tiêu các mặt hàng thủ công mà người dân làm ra, cam kết mua với giá trị tương ứng với sản xuất thủ công.
Định hướng đa ngành nghề để tạo sự ổn định trong nền kinh tế bất ổn và có thể vận dụng rộng rãi, tạo ra giá trị kinh tế, góp phần an sinh xã hội.

Doanh nghiệp tiêu biểu vòng bán kết cuộc thi Doanh nhân Phượng Hoàng

HTX Dịch vụ Phát triển Nông nghiệp 19-5

Thương hiệu/ dự án: MANMOCCHAU

Website: http://dacsanmocchau.vn/