Quy trình sản xuất Rượu từ ngô tại HTX Nông nghiệp 19.5

1. Thiết bị hiện có :

– Hệ thống lên men ( có thể điều khiển kín , hở tùy theo giai đoạn)

– Hệ thống cất rượu thô : 02 máy Alambic nhập từ cộng hòa Pháp năm 2006 và 2010.

– Hệ thống tách phân đoạn .

2. Quy trình : Ngô được lựa chọn kỹ , sạch  , qua các bước sau :

– Ủ nảy mầm giở ( khoảng 5 ngày ) với độ ẩm và nhiệt độ có kiểm soát.

–  Hấp chín nguyên liệu bằng hơi. Bổ xung ezim.

– Nghiền cấy men.

– Lên men hở ( giai đoạn giải phóng nhiều Cacbon Co2)

– Lên men kín ( Từ 20-30 ngày ) kiểm tra kết thúc quá trình lên men.

 3. Cất Rượu thô : máy Alambic sẽ thực hiện việc lấy rượu thô trong dung dịch triệt để đến 95% độ sạch đạt 80% ( Qua kiểm nghiệm).

– Hệ thống tách phân đoạn sẽ tách bỏ các chất còn tồn tại như :Aldehyde, Fururol, Methanol …phát sinh bởi quá trình lên men ,và các chất kim loại khác phát sinh bởi quá trình ăn mòn . Trong đó tách bỏ Fururol , và Methanol là quan trọng nhất , đòi hỏi phải có thiết bị tốt và trình độ kỹ thuật . Rượu nấu thủ công và lọc vật lý khó loại bỏ hết chất này.

– Sau công  đoạn này Rượu đã đạt đến độ sạch cao , cần hiệu chỉnh nồng độ phù hợp là đã có rượu thành phẩm, tùy theo loại rượu mà để một thời gian thích hợp cho rượu ổn định trước khi đóng chai.

Ở HTX Nông nghiệp 19/5 hiện sản xuất 2 loại rượu từ ngô : loại 35 độ , chất lượng cao ,thích hợp với người sành Rượu và dùng cho ngâm các loại dược liệu , thuốc , cao …rất tốt . Loại 29 độ êm dịu thích hợp với ẩm thực bình dân. Cả hai loại này quy trình chế biến đến thành phẩm có kỹ thuật của chuyên gia Pháp .